Công trình xây dựng – Công trình nào được miễn xin cấp giấy phép?

Công trình xây dựng được xem là một lĩnh vực hay một ngành nghề rất phổ biến. Là sản phẩm được hình thành bởi mồ hôi, sức lao động của con người, của vật liệu xây dựng. Các thiết bị thi công trong công trình, được liên kết và định vị với đất. Còn có thể bao gồm phần phía dưới mặt đất và phần trên mặt đất. Phần dưới của mặt nước và phần trên của mặt nước, được xây dựng theo bản thiết kế. Trong đó, bao gồm các công trình dân dụng, các công trình công nghiệp, mạng lưới

 giao thông. Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, các công trình hạ tầng kỹ thuật, một số các công trình khác…Tuy nhiên để có thể nắm rõ hơn mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Nội Dung Bài Viết

Công Trình Xây Dựng Là Gì?

Nói đến đây thì chắc hẳn mọi người ai cũng sẽ hình dung nôm na đó là thành quả của ngành xây dựng. Được những người thợ hoạt động trong lĩnh vực này cấu thành nên. Có thể hiểu đơn giản hơn đó là cái nhà, là trường học, là trung tâm thương mại, bệnh viện…. Là tất cả những công trình, kiến trúc được xây dựng nên.

Phân Loại Công Trình

Hạng mục này được phân thành 5 loại chính gắn liền với mỗi một lĩnh vực hoạt động trong đời sống xã hội. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn các loại công trình phổ biến sau:

Công trình xây dựng

Công trình xây dựng

1.Công trình dân dụng

Bao gồm nhà ở dân dụng (nhà riêng, tòa nhà chung cư, nhà tập thể). Các công trình công cộng như (công trình giáo dục, ý tế, nhà thể thao. Các công trình tôn giáo, tín ngưỡng, các công trình thương mại. dịch vụ. Cùng với trụ sở làm việc của những tổ chức xã hội, sự nghiệp, nhà doanh nghiệp, nhà ga. Trụ sở các cơ quan bộ máy nhà nước).

2.Công trình công nghiệp bao gồm

Công trình sản xuất, chế tạo vật liệu xây dựng, các công trình luyện kim và công trình cơ khí chế tạo. Các công trình khai thác mỏ, chế tạo khoáng sản, các công trình dầu khí, các công trình năng lượng. Các công trình hóa chất và công trình công nghiệp nhẹ.

3.Công trình hạ tầng kỹ thuật

Gồm có công trình cấp, thoát nước, công trình xử lý chất thải rắn, đèn chiếu sáng công cộng. Một số công trình khác như: Nghĩa trang, nơi hỏa táng, công viên, cây xanh và bãi đỗ xe…

4.Công trình giao thông

Gồm có các công trình đường bộ, công trình đường sắt, cầu cống, tầng hầm. Các công trình hàng hải và các công trình hàng không.

5.Công trình nông nghiệp & phát triển nông thôn

Gồm có các công trình thủy lợi, các công trình đê điều, các công trình chăn nuôi, trồng trọt. Các công trình lâm nghiệp, diêm nghiệp, thủy sản cùng với các công trình nông nghiệp & phát triển nông thôn khác.

Các công trình xây dựng này được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Và trong mỗi loại sẽ bao gồm những loại nhỏ vì vậy mà có nhiều người sẽ cảm giác khó hiểu và khó nhớ. Thực sự, mỗi loại đều sẽ gắn liền với một lĩnh vực khác nhau trong đời sống xã hội. Đây là những công trình chúng ta có thể thường xuyên bắt gặp hằng ngày. Do đó, chỉ cần nhìn thấy những công trình này trên thực tế từ đó phân loại ra. Chứ không cần thiết phải ghi nhớ một cách máy móc như trong những văn bản và quy định.

Các Công Trình Sau Đây Được Miễn Xin Cấp Giấy Phép

_ Xây nhà ở dân dụng có quy mô dưới 17 tầng: Đó là một điều hết sức lý tưởng đối với gia chủ đang có dự định xây nhà. Tuy nhiên, công trình cần được đảm bảo rằng công trình phải có tổng phần diện tích sàn <500m2. Được quy hoạch chi tiết là 1/50 và thuộc vào dự án phát triển đô thị. Và dự án phát triển nhà ở dân dụng.

_ Sửa chữa, cải tạo, lắp đặt trang thiết bị: Vì vậy mà bạn có thể vô tư sửa chữa, tân trang lại cho ngôi nhà thân yêu của mình. Theo đúng sở thích cá nhân, phong cách riêng mà không cần xin cấp phép.

_ Công trình bí mật nhà nước

_ Công trình khởi công theo lệnh khẩn

_ Công trình tạm phục vụ khởi công công trình chính

_ Công trình trực thuộc các dự án đầu tư xây dựng đã được Thủ tướng chính phủ. Được bộ trưởng, được thủ trưởng cơ quan ngang bộ và Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư.

_ Xây dựng ở nông thôn trực thuộc khu vực chưa có quyết định quy hoạch phát triển đô thị.

_ Công trình trực thuộc hạ tầng kỹ thuật ở vùng nông thôn

_ Xây dựng công trình trực thuộc dự án các khu công nghiệp, khu chế xuất  và khu công nghệ cao.

_ Công trình khởi công nằm trên địa bàn của 02 đơn vị hành chính các cấp tỉnh trở lên.

Rate this post