Công trình kiến trúc nổi tiếng tại thành phố Đà Lạt mộng mơ

Công trình kiến trúc nổi tiếng tại thành phố mộng mơ Đà Lạt. Mỗi khi nhắc đến thành phố Đà Lạt, người ta thường hay liên tưởng đến. Những đồi thông, vườn hoa cẩm tú cầu và khí hậu mát mẻ dễ chịu. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tham quan qua các công trình kiến trúc cổ điển. Nhưng lại vô cùng ấn tượng tại thành phố mộng mơ này chưa. Nơi đây có rất nhiều các công trình được thiết kế theo kiến trúc kiểu Pháp. Thành phố Đà Lạt, nơi chứa rất nhiều các tác phẩm kiến trúc mang phong cách phương Tây. Sau đây mời bạn đọc cùng chúng tôi đi khám phá các công trình nổi tiếng tại đây nhé.

Các công trình kiến trúc nổi tiếng tại thành phố mộng mơ

Nhà thờ con gà

Nhà thờ Con Gà còn được gọi là nhà thờ Chánh Tòa tại Đà Lạt. Cái tên Con Gà bắt nguồn từ hình tượng con gà Goloa tọa lạc đậu trên cây thánh giá. Nằm trên đỉnh tháp chuông cao đến 47 m – là một vị trí lý tưởng. Có thể ngắm nhìn hầu như toàn cảnh trong thành phố mộng mơ. Đây là công trình do Pháp thiết kế xây dựng năm 1931. Mà lại mang phong cách kiến trúc tại Roman của Châu Âu. Nền của nhà thờ được thiết kế bởi hình chữ thập, chiều dài 65 m, chiều rộng 14 m. bên trong thánh đường được chia làm 3 gian. Phần mái nhà thờ được lắp những tấm kính màu. Chúng có tác dụng phản chiếu lại ánh sáng làm cho không gian tại đây càng thêm hoàn hảo.

Công trình kiến trúc

Công trình kiến trúc

Ga Đà Lạt

Ga Đà Lạt hay còn gọi là nhà ga tàu hỏa. Đây là công trình được người Pháp xây dựng từ những năm 1932-1938. Đây là nhà ga đầu mối ở trên tuyến đường sắt từ Phan Rang đến Đà Lạt dài 84km. Công trình này mang một phong cách kiến trúc độc đáo, được thiết kế với 3 mái hình chóp. Giống như ba đỉnh núi Langbiang hay nhà rông Tây Nguyên. Công trình này đã được Bộ Văn Hóa – Bộ Thông tin Việt Nam công nhận. “Công trình di tích lịch sử văn hóa của quốc gia”. Đây chính là địa điểm tham quan đáng đến một lần. 

Thiền viện Trúc Lâm

Nằm trên đỉnh núi Phụng Hoàng, tầm nhìn hướng thẳng ra khu vực hồ Tuyền Lâm yên tĩnh, thơ mộng. Là một công trình phật giáo lớn nhất trong cả nước, còn là 1 trong 3 thiền viện có quy mô lớn nhất Việt Nam. Theo như các ghi chép được lưu lại, năm 1986 thì Ngài Thích Thanh Từ.

Trong lúc ngủ say thì chiêm mộng mơ thấy mình đang ôm chặt cổ một con chim phượng hoàng sau đó bay lên trời. Nhờ giấc mơ này, Ngài bắt đầu nghiệm ra. Đà Lạt là nơi thích hợp để cho các Tăng Ni do khí hậu, thiên nhiên rất yên lành. Sau đó Thích Thanh Từ liền vẽ ngay sơ đồ cho thiền viện từ quá trình khảo sát núi Phụng Hoàng. Và vị hòa thượng này chính là tác giả lên ý tưởng cho đến nay chính là trụ trì của thiền viện.

Dinh thự Đà Lạt

Đây là kiến trúc gắn liền với thời vua Bảo Đại, là vị vua cuối cùng trong triều đại phong kiến Việt Nam. Tọa lạc ở vị trí trên cao, cách mực nước biển khoảng 1550m. Được xây dựng trong một không gian thiên nhiên trữ tình, thơ mộng được bao phủ bởi rừng thông và một khu vườn đầy màu sắc. Nơi đây mang đậm phong cách kiến trúc của người Pháp được tô điểm bởi nét đẹp hiện đại theo phong cách Châu Âu. Sử dụng chủ yếu là sắc vàng đây là màu chủ đạo của ngôi biệt thự.

Ngày nay, Dinh đã được trùng tu lại nhằm phục vụ cho khách du lịch đến tham quan. Còn là một dinh thự cổ được người ta lưu giữ lại cho đến ngày hôm nay. Để du khách có thể chứng kiến sự tồn tại trong thời gian dài mà vẫn còn được lưu trữ.

Rate this post